Yến sào (gọi theo âm Hán Việt) hay tổ yến vốn là món ăn chỉ dành cho vua chúa thủa trước, nổi tiếng là một trong tám món ăn cao lương mỹ vị đứng đầu thiên hạ. Và quả thật không phải “hữu danh vô thực”, tổ yến có những giá trị dinh dưỡng phong phú mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Vậy, tổ yến sào có tác dụng gì?
Những thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến
Từ xa xưa, theo kinh nghiệm dân gian, tổ yến là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Trong tổ yến chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe và đã được những thầy thuốc đông y tin dùng trong những bài thuốc chữa bệnh. Với khoa học phát triển ngày nay, các thành phần trong tổ yến đã được phân tích, xác định rõ, chứng thực những thành phần “đại bổ” trong món hàng “thượng phẩm”.
Dựa theo phân tích hiện tại của các chuyên gia, trong thành phần dinh dưỡng của yến sào không có chất béo, hàm lượng protein cao (trong đó có các loại protein hòa tan, dễ hấp thu, có tác dụng thúc đẩy quá trình phân bào, tăng trưởng biểu bì)
Đặc biệt tổ yến có đến 18 loại axit amin cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể: chất sắt có lợi cho máu, mangan, đồng, kẽm có lợi cho thần kinh, trí nhớ, crôm kích thích tiêu hóa, selen chống tia phóng xạ, threonine giúp tái tạo cấu trúc da, glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, tryptophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh.
Tác dụng cụ thể của tổ yến sào đối với người sử dụng
Đối với phụ nữ
Từ những thành phần có khả năng kích thích tăng trưởng tế bào và biểu bì, tổ yến có tác dụng đặc biệt với phụ nữ, đặc biệt là yến sào tốt cho phụ nữ sau khi sinh bởi yến sào làm đẹp da, xóa mụn, tàn nhang, vết nám ngăn ngừa lão hóa, giúp kéo dài nét thanh xuân, giữ vẻ đẹp hồng hào, mịn màng tự nhiên trên làn da phụ nữ.
Ngoài ra, tổ yến không có chất béo có thể sử dụng mà không cần lo nhiều tới việc tăng cân. Đối với phụ nữ mang thai (từ tháng thứ 3 trở lên) sử dụng tổ yến cũng giúp làm cho mẹ và bé có làn da mịn màng, cơ thể khỏe mạnh.
Đối với trẻ em
Tổ yến có các thành phần giúp kích thích tiêu hóa nên dùng rất tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn. Ngoài ra tổ yến sào cũng tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ, tăng cường trí nhớ và giảm tình trạng mệt mỏi do học hành cho trẻ đang mùa thi cử.
Đối với người cao tuổi và người bệnh
Với người cao tuổi và người mới ốm dậy, sức đề kháng kém, cơ thể suy nhược tổ yến có tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng tim mạch và huyết áp, cải thiện hệ hô hấp, giảm ho, tan đờm, làm tăng cảm giác ngon miệng và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, tổ yến có tác dụng cải thiện trí nhớ và các vấn đề về gan, tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa xương khớp.
Ngoài ra với đặc tính kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu, tổ yến cũng đã và đang được nghiên cứu làm những loại thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh.
Những lưu ý khi sử dụng tổ yến sào
Sử dụng tổ yến sào đúng cách để phát huy hết những tác dụng tuyệt vời của tổ yến:
- Nên hấp cách thủy chứ không nên đun sôi yến với nhiệt độ trên 100 độ C. Tổ yến không dùng hết có thể để qua đêm tuy nhiên không nên đun nấu lại làm mất các dưỡng chất.
- Không nên cho nhiều đường khi chế biến tổ yến làm giảm tác dụng của chúng. Yến có vị hơi tanh nên có thể cho vài lát gừng khi nấu để giảm vị tanh, dễ ăn hơn.
- Nên ăn yến vào buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất trong giấc ngủ.
- Tổ yến có hàm lượng đạm cao nên ăn với liều lượng vừa phải. Nên ăn thường xuyên từng lượng nhỏ hơn là ăn một lúc một lượng lớn.
- Tổ yến có tính hàn nên hạn chế sử dụng cho người thấp, béo, chân tay lạnh, hay lạnh bụng và cao huyết áp. Đặc biệt là khi sử dụng yến sào cho người già những lưu ý này càng quan trọng hơn.
Trên đây là một số tác dụng cũng như cách sử dụng tổ yến sào đúng cách. Hy vọng các bạn có những kiến thức bổ ích khi dùng yến sào nâng cao sức khỏe.